Tản mạn về ba ông lớn trong lĩnh vực vận tải khách: Mai Linh, Phương T

Thảo luận trong 'Hỏi Đáp - Góp Ý - Thảo Luận' bắt đầu bởi buago, 16 Tháng 01 2013.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. buago

  buago New Member

  Cùng với đà suy thoái của nền kinh tế, các doanh nghiệp nói chung, ba ông lớn về vận tải khách khu vực phía Nam nói riêng cũng đang lao đao trên đà từ...ngáp ngáp đến...hấp hối.

  Với kinh nghiệm đã từng làm việc cho cả ba doanh nghiệp vận tải khách lớn nhất khu vực phía Nam: Mai Linh, Phương Trang, Thành Bưởi. Tôi xin có cái nhìn tổng thể bằng kiến thức, kinh nghiệm và trực quan sinh động về ba ông lớn:

  1. QUAN ĐIỂM VỀ ỨNG XỬ CỦA TỪNG ÔNG CHỦ

  - Đối với ông chủ Mai Linh: ông Huy với vai trò chủ tịch - sắm cho mình một chiếc Mercedes trị giá vài tỷ để đi giao dịch, công tác trong phạm vi Thành phố cũng như đến các tỉnh lân cận. Một lần đi công chứng, có hai nhân viên đi trước chuẩn bị hồ sơ sẵn. Khi ông đi chiếc mercedes màu đen tuyền láng cóng đến, đứng sửa tóc, sửa măng sếch, sửa áo và trịnh trọng ngồi xuống ký zẹc zẹc máy chữ ký rồi đứng dạy lên xe về. Những việc còn lại, nhân viên làm.

  - Đối với ông chủ Phương Trang: Ông Luận với vai trò chủ tịch - sắm cho mình chiếc May Bach trị giá bạc triệu đolla (khoảng 1,4 triệu usd). để đi giao dịch, công tác trong phạm vi Thành phố cũng như đến các tỉnh lân cận. Và để làm công tác ngoại giao, tôi còn quen một tài xế đang chạy xe cho hãng xe là đối thủ cạnh tranh chính của Phương Trang kể. Mới đây, trong một lần xe hãng đó đụng xe của con một vị quan chức cấp cao ở Tp.Hồ Chí Minh, ngay tức khắc Phương Trang biết tin và Sếp Luận đã điều chiếc xe May Bach ấy cho con của vị Quan nọ mượn. Nghe đâu cậu ấm ấy không mượn - nếu cậu ấm ấy lấy chiếc May Bach của Sếp Luận đi thì thật là bẽ mặt cho đối thủ cạnh tranh của Phương Trang.

  - Đối với ông chủ Thành Bưởi: Ông Thành với vai trò là chủ tịch - khi đi giao dịch, công tác trong phạm vi Tp.Hồ Chí Minh ông đi xe ôm; khi đi công tác ra ngoài Tp.Hồ Chí Minh ông đi bằng chiếc Toyota Hilux chưa đầy 600 triệu VND mà hàng ngày dùng để vận chuyển hàng hóa, vận chuyển máy móc, thiết bị phụ tùng đem sửa chữa, bảo dưỡng. Ông Thành là vị chủ tịch Công ty theo tôi là người dành nhiều thời gian làm việc, điều hành hoạt động của Công ty nhiều hơn hai ông chủ trên, ông đủ khả năng để sắm cho mình chiếc xe bạc tỷ như hai vị chủ tịch trên để đi. Nhưng ông lại không làm như thế, toàn bộ lợi nhuận (nếu có) mà ông làm ra, ông mang quay trở lại đầu tư phương tiện vận chuyển hiện đại, phương tiện làm việc tốt nhất nhằm mang lại tiện ích cho khách hàng.

  2. QUAN ĐIỂM QUẢN TRỊ VÀ KIỂM SOÁT CÔNG TY CỦA BA ÔNG CHỦ

  Trong 3 ông chủ của 3 hãng vận tải lớn nhất khu vực Miền Nam, ông Huy, ông Luận là những người có trình độ đại học. Ông Thành là người không có trình độ chuyên môn được đào tạo ở bậc trung cấp, cao đẳng hay đại học; ông chưa tốt nghiệp cấp ba - ngược lại ông Thành là người có kinh nghiệm và thâm niên công tác trong lĩnh vực vận tải lâu hơn ông Huy và ông Luận

  - Đối với ông chủ Phương Trang: Mục tiêu của ông là đưa Phương Trang phát triển và mở rộng hoạt động đa ngành nhằm hòa nhập xu hướng chung của các doanh nghiệp Việt Nam là hình thành tập đoàn kinh tế. Ông đưa Phương Trang phát triển quá nóng, nhảy sang lĩnh vực cũng đang phát triển nóng như bất động sản. Hậu quả thấy rõ của phát triển nóng là thiếu nguồn nhân lực làm công tác quản lý một cách trầm trọng. Để lắp đầy đội ngũ nhân lực quản lý phục vụ cho công cuộc phát triển nóng ấy, ông Luận mạnh dạn đưa Lái xe lên làm tổng giám đốc, giám đốc các công ty con, giám đốc các chi nhánh, trưởng văn phòng ở các tỉnh - mà lái xe thì mọi người cũng biết là những người không có trình độ hoặc tầm nhìn ngắn - họ chỉ tìm cách kiếm chác bỏ túi riêng, họ không đủ khã năng triển khai một cách sâu rộng quy trình làm việc, họ chỉ làm theo chỉ đạo từ cấp trên một cách máy móc. Kết quả là hệ thống kiểm soát về doanh thu, chi phí, quy trình tuyển dụng bị vô hiệu.

  Tôi đã từng nghe, từ thời ông Hạnh (hiện tại là chủ hãng xe Trường Lợi) làm phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh Cần Thơ, mỗi một nhân viên vào Phương Trang Cần Thơ làm việc phải....bỏ phong bì 5-10 triệu...đến thời ông Đạt cũng vậy...hiện tại thì do kiện cáo lung tung nên bộ sậu mới chưa có động tĩnh gì.

  Tôi đã từng nghe thời ông Thông làm giám đốc Phương Trang Đà Lạt, khi mời thầu lắp đặt xây dựng hệ thống cấp nước cho Bến xe Liên tỉnh Đà Lạt. Đơn vị dự thầu có giá thấp nhất là 400 triệu vnd được trúng thầu. Ông Thông đề nghị đơn vị trúng thầu nâng giá trị hợp đồng lên 700 Triệu. Đơn vị trúng thầu từ chối thế là từ trúng thầu thành rớt thầu.

  Tôi đã từng chứng kiến, ông trưởng văn phòng Thành Bưởi Đức Trọng làm hệ thống đèn bảng hiệu, trang trí quảng cáo dịch vụ của Thành Bưởi tại bến xe Đức Trọng gần 10 triệu. Thì Phương trang làm hệ thống đèn, bảng hiệu, trang trí quảng cáo đúng là nhìn bắt mắt hơn Thành Bưởi nhưng giá cả thì gấp 10 lần lên đến gần 100 triệu.

  Phương Trang mở tuyến một cách vô tội vạ bất kể nhằm mục đích gì? liệu có phải để các bộ sậu ăn % chi phí đầu tư xây dựng cơ bản trước khi khai thác tuyến?. (Ví dụ mở tuyến Sài gòn - Ô Môn sẽ mãi mãi không hiệu quả và sẽ không bao giờ đầy khách theo tỷ lệ bình quân ngành)
  Hậu quả của phát triển nóng và lấn sân sang lĩnh vực nóng là: đến thời điểm hiện tại, 02 Công ty con của tập đoàn Phương Trang Công ty CP đầu tư Phương Trang và Công ty CP vận tải và du lịch Phương Trang nợ 1.000 tỷ đồng. trong đó có khoảng 40 tỷ nợ nhóm 5, khoảng hơn 10 tỷ ngân hàng liệt vào nhóm nợ có nguy cơ mất. Hậu quả là Phương Trang mua xe Trường Hải từ cuối năm 2011 và nợ Trường Hải khoảng 80 tỷ hơn một năm chưa trả. Hậu quả là ngân hàng không gia hạn giấy tờ xe nên xe bị CSGT nhốt dọc theo nhiều tuyến đường

  - Đối với ông chủ Mai Linh: Thời gian gần đây, Ai thường lên mạng, đọc báo cũng thấy cụm từ "Mai Linh Phá sản" đó là hậu quả của việc phát triển Mai Linh theo mô hình tập đoàn, lấn sân sang nhiều lĩnh vực không có chuyên môn.

  Mai Linh doanh nghiệp thành lập và phát triển đầu tiên trong BA ÔNG LỚN. Từng một thời là mô hình mẫu của nhiều doanh nghiệp, nhiều người hâm mộ. Một số trường đào tạo mời Hồ Huy diễn thuyết cho các doanh nhân muốn và có nhu cầu phát triển mô doanh nghiệp của mình.

  Với tôi, từng là một nhân viên của Mai Linh những năm 2008-2009. Thời phát triển nóng của Mai Linh, thời vàng son của Mai Linh. Tôi thấy có nhiều bất cập - không đúng với MÔ HÌNH MẪU mà nhiều người mơ ước, nhiều người hâm mộ (Đề nghị xem thêm bài MAI LINH HẤP HỐI" mà tôi đã phân tích)

  Việc phát triển nóng của Mai Linh, tôi cho rằng cũng làm cho hệ thống kiểm soát nội bộ bị vô hiệu do đội ngũ nhân sự quản lý, nội quy, quy định, quy trình làm việc không theo phát triển kịp xu hướng phát triển nóng.

  Tôi đã từng 3 lần đi xe buýt của Mai Linh tuyến BXMT vào LHP, 3 lần tôi đưa tiền nhân viên đều không xé vé. Thử hỏi chỉ một tuyến nhỏ gần mặt trời như tuyến xe buýt ấy mà MLG không kiểm soát được doanh thu thì mở rộng khắp cả nước làm sao kiểm soát được dòng tiền vào.
  Trong khi không kiểm soát được dòng tiền đầu vào, thì chi phí lại cứ tuôn chảy...chảy...và chảy thì có doanh nghiệp nào chịu nổi. Hậu quả là MLG phải đi vay nóng (có hợp đồng vay của nhà đầu tư có lãi suất đi vay lên đến 4%/tháng tương đương 48%/năm) để bù đắp chi phí....

  - Đối với ông chủ Thành Bưởi: Quan điểm của ông là phát triển và quản trị Cty Thành Bưởi trong tầm kiểm soát của ông. Ông chủ trương làm dần dần, không phát triển nóng, ông chủ trương mở tuyến vận tải khách vừa phải mà ông và các cộng sự kiểm soát được chất lượng dịch vụ, kiểm soát được doanh thu, chi phí. Nghe đâu tương lai ông chỉ mở thêm một tuyến nữa rồi thôi.

  Ông chú trọng đến đầu tư đội ngũ nhân viên quản lý. Đội ngũ nhân viên quản lý của ông là những nhân viên có trình độ đại học, làm việc ở các bộ phận phục vụ lâu năm ông đưa lên làm cán bộ chuyên môn nghiệp vụ và gửi đi đào tạo rồi bổ nhiệm làm cán bộ quản lý. Ông không chủ trương đưa cán bộ quản lý từ các đối thủ cạnh tranh qua làm cán bộ quản lý của Công ty ông.

  Từ năm 2008, ông bắt đầu tư tư mạnh vào công nghệ thông tin phục vụ yêu cầu quản lý, đơn giản hóa thủ tục. Ông chỉ đạo cho nhân viên quản lý xây dựng quy trình làm việc. Theo tôi biết được, ở tất cả các khâu, các bộ phận làm việc của cty ông đều có quy trình làm việc.


  3. QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN CỦA TÔI ĐỐI VỚI TỪNG ÔNG CHỦ MÀ TÔI ĐÃ TỪNG PHỤC VỤ:

  Nói chung, đến thời điểm hiện tại. Trong 3 ông lớn MAI LINH, PHUONG TRANG, THANH BUOI thì chỉ có Thành Bưởi là hoạt động ổn định nhất không có tai tiếng PHÁ SẢN. Tuy nhiên, theo thằng bạn của tôi đang làm cán bộ quản lý của Thành Bưởi thì mấy năm gần đây hàng trăm con người đang làm việc tại Thành Bưởi chỉ làm nuôi ngân hàng.

  QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN
  - Tôi thích cách làm việc và hành xử của Ông chủ Công ty Thành Bưởi.
  - Tôi thích môi trường làm việc của Mai Linh.
  Nếu có cơ hội làm lại cho ba ÔNG LỚN ấy, tôi chỉ chọn MAI LINH hoặc THÀNH BƯỞI

  TRẦN HÙNG THÁI THUẬN
   
  chinguyenvn and Phước like this.
 2. tuan bl

  tuan bl New Member

  Hay ak ! Good
   
 3. IPAD3

  IPAD3 Member

  Doan dau la " kinh nghiem da lam viec o 3 cty.
  Doan ket lai " Neu co co hoi lam viec cho 3 ong lon..."
  K hieu!!!! Hoi mau thuan thi phai.
   
 4. Nguyễn Duy

  Nguyễn Duy Administrator Staff Member

  Đọc xong bài của bạn mình có Nhận xét hơi tế nhị.Nếu đứng về phạm trù kinh doanh thì mình nghị bạn chỉ nên là khách.Nếu bạn một người có óc inh doanh thì nên nhìn vào khía canh tích cực hơn.Theo quan điểm của mình đay chi là 1 bài PR cho doanh nghiệp(Thanh Bưởi or Mai Linh) và mình ko biết mục đích bài viết này là gi?????
  Nếu muốn xin việc sao bạn ko chủ động tìm đến nhưng doanh nghiệp đó,Cơ hội là do mình tạo ra chứ ko phải ngồi đó mà chờ ....
  Thân ái!
   
 5. buago

  buago New Member

  Nguyễn Duy ơi, bạn đọc có kỹ không?

  Mình đã từng làm cho BA ÔNG LỚN Í, và trong bài mình sử dụng cụm từ" Nếu có cơ hội làm lại cho ba ÔNG LỚN ấy". ý của mình là giả định chỉ được quyền chọn làm việc cho 3 dn đó thôi thì mình sẽ chọn TB or ML.
  chứ hồi xưa giờ, tính của mình là đã ra đi rồi là không trở lại đóa.
  :)
   
 6. Nguyễn Duy

  Nguyễn Duy Administrator Staff Member

  Mình thấy bạn đăng vài bài chỉ có chiều hướng có lợi cho Thành Bưởi!?????????????????
  Chẳng lẻ giờ mình nói bạn ko nên đăng khi thông tin đó chưa dc xác thực!
  Nếu mình là bạn mình cũng ko rảnh để đem việc kinh doanh của người khác lên để lấy hiệu ứng đám đông,trừ khi mình làm lãnh đạo công ty khác qui mô hơn họ.
  Và mình cũng chưa là gì nên mình ko đem chuyện kinh doanh của moi móc chi.
  MOng bạn hiểu đây là diễn đàn,mình ko muốn mem của click bi ảnh hưởng bởi một topic lợi dụng hiệu ứng đám đông đó.
  Mong các mem hãy hiểu,đây cũng là vấn đề xuốt mấy năm qua diễn đàn đang gặp phải.
  Click mong muôn một giá tri Quảng Cáo Thật và Sạch,mang lại sự tin tưởng cho diễn đàn!
  Thank!
   
 7. buago

  buago New Member

  Thật sự mình không có ý gì, chỉ nghĩ sao viết vậy.
  Mình dự kiến viết tiếp 2 bài nữa về 3 ông lớn này, một bài nữa cũng sắp viết xong.
  À, mà ad nói xong mình thấy mình cũng có cảm tình với Thành Bưởi thiệt. Bài viết sắp xong cũng lại bênh vực Thành Bưởi nữa rồi. Thôi chỉ để post lên facebook của Thuận thôi. (chỉ có cảm tình thôi, không nịnh bợ chi hết :))
  Chân thành cám ơn Ad Nguyễn Duy.
   
  Nguyễn Duy thích bài này.
 8. Em k biết lĩnh vực cạnh tranh và kinh doanh của họ ra sao, nhưng chỉ góp ý nho nhỏ rằng a nên nhìn về nhiều phía, Thành Bưởi có thể khâu quản lý rất tốt, rất hợp lý, nhưng đó là về khía cạnh nhân viên đối với Giám đốc, hay trưởng phòng gì đó, còn về khía cạnh hành khách đối với nhân viên, và ngược lại thì lại nên đánh giá mặt tiêu cực nhiều hơn. E k phải biến k thành có mà e đã từng gặp phải, chưa nói đến tài xế Thành Bưởi lái xe rất " điệu nghệ" đến mức người tham gia giao thông đánh giá là " Hung thần" và hướng dẫn viên trên xe mà e từng đi đã từng " chửi" vào mặt một người khách đáng tuổi bố của cô ấy và cằn nhằn từ lúc dừng dùng cơm đến khi về tới trạm dừng chân của Thành Bưởi ngang đường từ Bảo Lộc về Tp.HCM ( e cũng k nhớ rõ trạm đó tên gì), và cô ấy chỉ dừng lại khi người khách đó lên tiếng nói:" 1 là cô xuống xe ngay trạm này, 2 là tôi sẽ xuống và ngày mai chắc chắn tôi sẽ có đơn đề nghị cô phải nghỉ việc". ( Nghe nói bác đó là phóng viên của báo Tuổi Trẻ). Đến nhân viên bán vé, giao nhận hàng của bến Thành Bưởi tại Bảo Lộc cũng thế, một số người có thể khác nhưng phần lớn là rất khó chịu, nhất là khi họ đang nói chuyện với nhau mà hành khách cứ hối..( trái ngược hẳn với " khách hàng là thượng đế"), thử hỏi họ được thuê vào làm là để phục vụ khách hàng hay là đến để nói chuyện với nhau??? Nếu e nói có gì không phải mong mọi người bỏ qua, đó chỉ là suy nghĩ của e sau vài lần đi xe Thành Bưởi, từ đó trở đi thì e k đi Thành Bưởi nữa. Đây là suy nghĩ của riêng e về khâu phục vụ khách hàng, tuy chỉ là một lỗi nhỏ, từng lời nói, cử chỉ của 1 người nhân viên cũng có thể khiến cho hành khách từ rất có cảm tình đến mất cảm tình.. Mong anh Búa Gỗ thông cảm nếu e có gì đụng chạm đến công ty thần tượng của anh..
  Thân
   
 9. trananh

  trananh Member

  Tôi chỉ đi xe của Phương Trang vì có xe trung chuyển ở Bảo Lộc. Về khía cạnh kinh tế thì tôi nghĩ đầu tư tràn lan, không hiệu quả thì sớm muộn gì cũng phải tái cơ cấu, nếu tái cơ cấu không được thì hậu quả sẽ rất đau. Nghe đâu là Phương Trang vay nợ ngân hàng Đại Tín, đến không thể trả được. Ngân hàng Đại tín bị nợ quá hạn quá nhiều, bị buộc phải tái cơ cấu và hiện đã tái cơ cấu, thay đổi toàn bộ thành viên HĐQT. Biết đâu 1 ngày nào đó, Phương Trang cũng phải tái cơ cấu, và thay đổi toàn bộ thành viên HĐQT, có khi như thế lại hay.
   
 10. buago

  buago New Member

  Dear Thanh Hien,
  Ban muon viet ve van de gi, ban cu cung cap tai lieu, so lieu, mot vai dan chung gui vao dia chi mail tranhungthaithuan@gmail.com, Thuan se co gang rap noi lai thanh bai viet giup cho ban.
  chuc vui ve!
   
 11. Cái ông chủ topic thật là..."đã ngu còn cố tỏ ra nguy hiểm"
  Tài năng ông bao nhiêu? Sự hiểu biết của ông bao nhiêu?
  Các Doanh nghiệp, dù Phương Trang, Mai Linh hay Thành Bưởi,..thì chính họ đã tạo ra sự khác biệt rất lớn, co thể nói là thay đổi hoàn toàn thời cơm tù - xe chợ. Hãy nhìn vào sản phẩm họ mang lại cho khách hàng để cảm nhận sự thay đổi đó.
  Diễn đàn là nơi giao lưu, kết bạn, là nơi thảo luận các vấn đề hướng tới sự phát triển, lành mạnh trong diễn đàn.
  Tôi thấy Anh Thuận viết những lời lẻ thiếu cơ sở, phiến diện,...và hình như là ca ngợi Thành Bưởi hơi quá. Xin phép cho tôi hỏi: " Lê Đức Thành trả anh bao nhiêu tiền cho mấy câu chữ vớ vẫn này?" hay có chăng là Anh bị các ông Mai Linh, Phương Trang đá đít đuổi đi vì ko có khả năng làm việc, tư duy hạn hẹp, nhận thức tầm thường, tâm địa nhỏ bé? Bây giờ Anh quay lại cắn người ta?

  "Nếu có cơ hội làm lại cho ba ÔNG LỚN ấy, tôi chỉ chọn MAI LINH hoặc THÀNH BƯỞI"
  Ông không có cơ hội tốt đẹp đó đâu, lửa trên trời sẽ thui cái tay và cái mỏ xinh đẹp của ông!!!
   
  Vi22399 and mimihuynh like this.
 12. Mì Xào Táo Quân

  Mì Xào Táo Quân New Member

  "Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm!". Tôi thích câu này! Sao mà đúng với tác giả bài viết này thế chứ!
  Nói như tay Thuận này thì là ông chủ cứ ít học, đi liên hệ công việc bằng xe ôm và phải trực tiếp động tay chân vào công việc mới là mới là "đáng nể" sao?
  Chắc tay này là loại bồi bút lấy thù lao "tiền lẻ" hoặc khách hàng được đi vé khuyến mại "ghế cuối xe" của Thành bưởi đây mà.
   
  Vi22399 and mimihuynh like this.
 13. mimihuynh

  mimihuynh New Member

  tôi và gia đình thường sử dụng xe phương trang tôi rất hài lòng cách phục vụ của phương Trang FUTA. Doanh nghiệp vận tải chất lượng cao số 01 Việt Nam.
   
  Vi22399 thích bài này.
 14. tuan bl

  tuan bl New Member

  Tôi chả mong điều gì đến 2 công ty đó hết ! Nếu 2 công ty đó mà ko chạy tuyến ở đây nữa thì bà con mình phải đi xe dù ! Khổ thế đó
   
 15. caloc

  caloc New Member

  Anh Thuận đã từng làm ở ba công ty nhưng bây giờ không còn là nhân viên thì lại nói xấu về công ty, ông chủ các công ty đã có thời gian nuôi sống mình. Mặc khác anh này biết được nhiều chuyện chỉ qua lời kể của người khác, tam sao thất bổn chứ không phải chứng kiến của anh ta.... loại người này có công ty nào dám chứa nửa không????? ăn cháo đá bát.
   
  Vi22399 and mimihuynh like this.
 16. mimihuynh

  mimihuynh New Member

  Cá lóc nói hay quá, tên kia chưa biết trời cao đất dầy là gì, tự "khoe" mình đã từng bị đá đít 3 lần vì " tôi đã từng làm ở 3 công ty" và bây giờ muốn trở lại làm việc ở 1 công ty nên nói xấu để lấy lòng ông Thành ( Thành Bưởi).
   
  Vi22399 thích bài này.
 17. Nguyễn Duy

  Nguyễn Duy Administrator Staff Member

  Tạm thời Khóa Topic.Sẽ chờ Phản hồi Của tác giả qua Inbox.
  Cũng xin nhắc các thành viên.
  Chúng ta có thể trao đổi với nhau bằng những ngôn từ để thể hiện mình là người có Văn Hóa! Thank All!
   
  tuan bl and Nguyễn Minh Quang like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Liên kết tài trợ: Cho thuê chung cư | Biệt thự vincity Gia Lâm | Xe điện