Đức Trọng Bạn Biết Gì Về Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư

ngungoc

New Member
Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư :

– Sữa dành cho người ung thư:

Rất nhiều người bị ung thư kiêng uống sữa. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Sữa cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư. Sữa rất giàu chất dinh dưỡng, dễ hấp thu nên sẽ nâng cao thể trạng cho người bệnh. Tuy nhiên sữa cho người ung thư cần lựa chọn cho phù hợp. Nên dùng loại chuyên dùng cho bệnh nhân ung thư đã được bổ sung thêm axit béo không no EPA. Loại axit béo này sẽ điều trị chứng sụt cân cho bệnh nhân.

Các loại sữa người bệnh ung thư nên dùng như:

+ Sữa dạng lỏng

+ Sữa chua

+ Phô mai

Đối với các loại sữa khác cần có tư vấn của bác sĩ để điều chỉnh liều lượng vừa đủ. Sữa cho người ung thư cũng không nên quá nhiều EPA để tránh kích thích tế bào ung thư phát triển. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

– Trà xanh:


Hoạt chất catechin trong trà xanh đã được chứng minh là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ AND khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Bên cạnh đó, trà xanh còn giúp ngăn chặn một loại enzyme kích thích các tế bào ung thư di căn có tên gọi là urokinase.

Khi mua trà xanh, nên chọn lá rời thay vì trà túi. Bởi trà lá rời có khả năng khuếch tán catechin trong nước nóng tốt hơn. Để tăng sự hấp thu của catechin, khi uống nên pha thêm một chút nước ép cam quýt. Bệnh nhân ung thư nên uống ít nhất 2 tách trà xanh mỗi ngày.
– Nấm lim xanh:

Nấm lim xanh là loại thảo dược giúp phòng chống, ngăn ngừa ung thư tái phát không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, các dược chất trong nấm lim xanh như Germanium, Triterpenes, Beta-glucans, Ling zhi-8 protein… không chỉ có tác dụng ngăn ngừa mà còn hỗ trợ chữa ung thư rất tốt. Ngoài ra, nấm lim xanh còn giúp đào thải các chất độc trong quá trình hóa trị, xạ trị. Công dụng nấm lim xanh còn giúp người bệnh ung thư nâng cao thể trạng, tăng cường sức khỏe, sớm hồi phục sau điều trị. Người bệnh sau điều trị sử dụng nấm lim xanh đều đặn còn giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát.

Xem thêm: Thực phẩm cho người bệnh ung thư

Bị ung thư kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư cũng cần phải lưu ý những thực phẩm nên kiêng để không khiến bệnh thêm trầm trọng.

– Người bệnh cần tránh thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như đậu tái, sống; các gia vị cay như ớt, hà tiêu, mù tạc…

– Ung thư kiêng ăn gì? Hãy tránh các loại bột dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen.

– Tránh ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa chất bảo quản, chất tạo màu, đường hóa học như xúc-xích, thịt muối, thịt xông khói, tương cà…

– Bỏ thuốc lá, rượu, hạn chế các loại đồ uống chứa caffeine.

– Các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt trâu… cần hạn chế ăn vì chúng là protein có cấu trúc phức tạp, khó hấp thu. Không những thế, thịt màu đỏ còn có tính axit, dư hormone tăng trọng, kháng sinh, kí sinh… không tốt. Người bệnh ung thư chỉ nên ăn từ 300-500 gam thịt đỏ mỗi tuần.