Gợi Mở Những Khúc Ca Về B’lao

Thảo luận trong 'Tin Bảo Lộc' bắt đầu bởi Cupid, 8 Tháng 11 2017.

 1. Cupid

  Cupid Administrator Staff Member

  Bảo Lộc chiều hôm đó đột nhiên mưa. Sau cơn mưa, không gian mịt mùng sương. “Tôi chỉ việc thò tay ra ngoài là đã chạm phải sương. Sương trắng bồng, dày đặc như những đám mây vậy! Thật không thể ngờ là tôi lại gặp được cảnh tượng rất đẹp này tại đất B’Lao”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tỏ rõ sự phấn khích khi bắt gặp chất điệu đặc trưng của một đô thị xứ cao nguyên.

  Trong không gian ấy, câu chuyện về đất và người Bảo Lộc trong cuộc gặp giữa lãnh đạo thành phố Bảo Lộc và các văn nghệ sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh như nồng đượm hơn. Bà Nguyễn Thị Huyền Phương, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Bảo Lộc, cho biết: “Trước kia, nhạc sĩ sáng tác về Bảo Lộc có thể kể đến, như: Phạm Trọng Cầu, Đình Nghĩ, Dương Toàn Thiên… Trong đó, Bùi Ngọc Hùng, người con của B’Lao, là nhạc sĩ sáng tác về vùng đất này nhiều hơn cả. Năm 2008, các tác phẩm viết về Bảo Lộc đã được in trong tuyển tập Hương sắc B’Lao, gồm 16 ca khúc”. Theo bà Phương, mỗi nhạc sĩ có một cách nhìn riêng. Chính cái nhìn riêng đó làm dày thêm ngôn ngữ âm nhạc. Do vậy, bà Phương mong muốn các nhạc sĩ TP Hồ Chí Minh phát hiện những vẻ đẹp tiềm ẩn của Bảo Lộc để sáng tác nhiều ca khúc hay gửi đến công chúng.

  Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, tác giả của nhiều ca khúc, gồm: Cơn mưa lao xao, Ngày đầu tiên đi học, Xúc xắc xúc xẻ…, bảo: B’Lao xưa và Bảo Lộc nay là vùng đất ông từng đi qua, nhưng chưa có dịp đi sâu, tìm hiểu kỹ. Thế nên, ông hy vọng sau khi tìm hiểu, ông sẽ viết được những ca khúc về vùng đất này. “Trước hết, nó được sử dụng trong tháng 12 tới, khi sự kiện Tuần Văn hóa Trà và Tơ lụa diễn ra tại TP Bảo Lộc, và biết đâu nó sống được lâu dài trong lòng người dân nơi đây để mỗi lần ngang qua TP Bảo Lộc tôi còn có thể nghe lại”, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nói.

  Công ty TNHH Mỹ phẩm Xuân Trang đã đứng ra chắp nối cho các nhạc sĩ TP Hồ Chí Minh thâm nhập thực tế trên đất B’Lao. Ông Phạm Minh Đăng, Giám đốc công ty hy vọng từ đây các ca khúc sẽ đồng hành với Tuần Văn hóa Trà và Tơ lụa Lâm Đồng 2017 cũng như quảng bá về hình ảnh TP Bảo Lộc sau này.

  [​IMG]
  Ông Lê Hoàng Phụng (Uy viên ban thường vụ Tỉnh Ủy) và ông Phạm Minh Đăng (đại diện đơn vị tổ chức CTY TNHH Mỹ Phẩm Xuân Trang) trong buổi gặp gỡ các nghệ sĩ TP.HCM

  Chưa biết rồi đây những ca khúc mới về Bảo Lộc được sáng tác và đi vào lòng công chúng ra sao, nhưng rõ ràng động thái trên của đơn vị tổ chức là rất đáng trân trọng. Bởi qua sự kết nối này, các nhạc sĩ không chỉ được trải nghiệm, ngắm nhìn những đồi trà xanh mơn man cùng những cô sơn nữ đeo gùi luôn nở nụ cười vẫy chào khách đậm chất văn hóa cao nguyên, mà còn là dịp để các nhạc sĩ gặp nhau trong niềm vui phiêu lãng. Niềm vui ấy sẽ là chất xúc tác để các nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho vùng đất B’Lao. “Mong rằng, qua âm nhạc, Bảo Lộc sẽ trở thành điểm đến của du khách thập phương, chứ không chỉ là một nơi ngang qua như trước đây”, ông Đăng kỳ vọng.

  Trịnh Chu (Báo Lâm Đồng, 8/11/2017)
   
  MÁY HÀN ĐIỆN TỬ thích bài này.

Liên kết tài trợ: Bao Lam Dong | Cho thuê chung cư | Biệt thự vincity Gia Lâm | Xe điện | http://hacklike.com.vn/