Toàn Quốc Khám Phá Bí Mật Về Văn Hóa Ẩm Thực Hàn.

Đồ Hàn Quốc

New Member
Khám phá bí mật về văn hóa ẩm thực Hàn.

Khám phá những nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc trong bài viết sau đây.
TẠI SAO VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC LẠI ĐẶC BIỆT
Thuộc khu vực châu Á, Hàn Quốc là một trong những quốc có khí hậu ôn hòa và dễ chịu. May mắn được thiên nhiên ban tặng cho một nền khí hậu ôn đới, quanh năm đều vô cùng mát mẻ.

Những sản vật về ẩm thực rất phổ biến ở Hàn Quốc như: Rau, củ, quả, đậu, các loại hạt, nhân sâm… Và tất nhiên, người Hàn Quốc đã sử dụng chúng để chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Cụ thể là: kim chi, nước tương,...

Hàn Quốc còn có một địa hình chủ yếu là đồi núi, đồng bằng và được biển cả bao quanh. Do đó, nguồn thực phẩm hải sản cũng vô cùng phong phú. Đây cũng chính là một trong những thế mạnh làm cho nền ẩm thực Hàn Quốc trở nên độc đáo hơn.

NHỮNG BỮA ĂN ĐẬM CHẤT VĂN HÓA ẨM THỰC HÀN QUỐC
Người Hàn Quốc rất chú trọng tới hình thức và cách trình bày các món ăn. Nếu như người Việt Nam chúng ta thường không quá cầu kỳ và đơn giản hóa khi chế biến các món ăn thì người Hàn Quốc lại không giống như vậy, họ rất cẩn thận khi chuẩn bị đồ ăn bất kể đó là bữa ăn nào đi chăng nữa.Ngoài ra, người dân Hàn Quốc còn có 1 thói quen đó là chia sẻ đồ ăn của mình với hàng xóm. Một điều nữa khiến cho văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc càng trở nên đặc biệt hơn nữa chính là cả gia đình thường quây quần bên nhau trong những bữa ăn để vừa thưởng thức món ăn vừa trò chuyện.

NHỮNG BÍ MẬT TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Sự kết hợp hài hòa giữa điều kiện môi trường, thiên nhiên và xã hội cũng đã làm nên sự đặc biệt của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Tất nhiên, sự đặc biệt này cũng tuân theo nguyên lý đặc trưng của từng mùa và từng vùng miền. Nhưng tất cả những nguyên lý đó đều sẽ tuân theo những điều cơ bản sau đây, chỉ cần bạn nắm được những điều này là bạn đã khám phá được những nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người dân Hàn Quốc.

Soju và makgeolli là 2 đồ uống truyền thống nổi tiếng, ngoài ra có bukbumja vay rượu sâm.

Phương pháp nấu ăn
Hàn Quốc là một quốc gia có nguồn thực phẩm rất phong phú nên món ăn cũng rất đa dạng, điểm làm nên sự đặc biệt và khác nhau giữa các món ăn chính là công thức và phương pháp nấu ăn.

Những món nướng, chiên, om, hấp, salad là những món sở trường và thường được người dân ưa chuộng.

Các món ăn truyền thống
Người dân Hàn Quốc rất coi trọng sự truyền thống, chính vì vậy vào những ngày đặc biệt họ sẽ thường chế biến những món ăn truyền thống và bày biện rất đẹp mắt trong bữa ăn.


Người Hàn Quốc thường rất chuộng những món nướng và rượu soju

Cách sử dụng gia vị

Có thể thấy rằng người Hàn Quốc rất cầu kỳ trong việc chế biến và sử dụng gia vị cho các món ăn. Điển hình là khi làm món kim chi, nếu chúng ta làm kim chi với đầy đủ các loại gia vị giống như cách làm của người Hàn Quốc sẽ cảm thấy nó rất phức tạp.

Ngoài sử dụng gia vị để tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho món ăn, họ còn sử dụng gia vị như một đồ dùng trang trí cho chính những món ăn được họ làm ra. Truyền thống trong văn hóa ẩm thực cũng được thể hiện ngay trong cách mà họ sử dụng gia vị.

Món ăn chính và món ăn phụ được phân chia rõ ràng

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì mỗi bữa ăn sẽ thường có món chính và món phụ.

Phải nấu nướng xếp đầy đủ mới được ăn

Họ thường chuẩn bị tương tất tất cả các đồ ăn và bày biện mâm cơm một cách hợp lý mới bắt đầu ngồi vào ăn.


Cách trang trí bày biện mâm cơm

Khi trang trí hoặc bày biện các món ăn lên mâm thì người Hàn Quốc thường rất cầu kỳ. Họ luôn đề cao tính thẩm mỹ, các món ăn không chỉ ngon mà còn phải đẹp mắt. Họ cho rằng nếu bày biện đồ ăn một cách hợp lý sẽ làm tăng thêm nguồn cảm hứng và kích thích khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Chính vì thế mà họ thường rất cầu kỳ khi sắp xếp mâm cơm.