TP HCM Không Biết Vẽ Có Học Thiết Kế Đồ Họa Được Không?

kigo141

Member
Không biết vẽ có học thiết kế đồ họa được không? Nếu bạn đang tìm câu trả lời ngắn gọn nhất thì đáp án sẽ là CÓ. Nhưng nếu bạn muốn hiểu rõ hơn lý do vì sao cũng như các kỹ năng cần có để trở thành một designer thì ở lại đây vài phút cùng nghe Kent chia sẻ nha.
1/ Vai trò của kỹ năng vẽ đối với một designer là gì?
Kent hiểu rằng đại đa số các bạn thắc mắc “không biết vẽ có học thiết kế đồ họa được không?” vẫn còn đang học THPT và có định hướng theo nghề thiết kế đồ họa, đang mon men tìm hiểu về ngành. Số ít còn lại là các bạn đang học ngành khác không thấy phù hợp và muốn chuyển hướng sáng thiết kế đồ họa cũng bắt đầu tìm hiểu về ngành được ví là “hái ra tiền” này.
Chính vì vậy, khoảng 90% trong số các bạn còn khá mơ hồ về thiết kế đồ họa số, dễ dàng nhầm lẫn giữa 2 khía cạnh thiết kế và nghệ thuật. Để rồi khi ai đó nói nhỏ vào tai bạn “Học thiết kế mà không biết vẻ thì chỉ có vứt…” Bạn hoang mang, lo lắng, thậm chí là bất an, không tự tin để học…
Yên tâm vì có Kent đây rồi. Thực tế giữa thiết kế và nghệ thuật có điểm chung giao thoa đó là cái đẹp, đòi hỏi tư duy thẩm mỹ và khả năng sáng tạo để truyền tải thông điệp đến người xem tốt nhất. Tuy nhiên bản chất của thiết kế không phải là làm nghệ thuật. Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh về yêu cầu thành phẩm của 2 bên. Nếu như nghệ thuật mang nặng tính chất trừu tượng, chẳng hạn không phải ai cũng hiểu được nhiều tầng lớp ý nghĩa các bức tranh của Van Gogh. Thì ngược lại với thiết kế chủ yếu phục vụ tính chất thương mại, cần đáp ứng yêu cầu của khách hàng, do đó cần rõ ràng và càng dễ hiểu càng tốt.
Bạn có thể hình dung thiết kế đồ họa số là các poster mà bạn thấy trên đường, xe buýt, rạp xem phim. Còn mỹ thuật hội họa là các tác phẩm nghệ thuật, hình vẽ truyện tranh, trên tạp chí, bao bì, sách.
hình ảnh
hình ảnh

Sản phẩm ứng dụng cụ thể của thiết kế đồ họa và mỹ thuật hội họa

Chính vì lẽ đó, với nghệ thuật đòi hỏi kỹ năng vẽ tốt. Trong khi đó với thiết kế, phần lớn các bạn sẽ sử dụng công cụ và phần mềm. Lúc này kỹ năng vẽ phục vụ mục đích chính là phác thảo ý tưởng, sản phẩm (logo, khung sườn website; storyboardl wireframe…) của mình cho khách hàng dễ hình dung hoặc phục vụ cho hoạt động teamwork tốt hơn, mọi người hiểu ý nhau, dễ dàng làm việc. Nếu trường hợp sản phẩm cần đến hình ảnh vẽ tay đẹp, lúc này designer sẽ làm việc với illustrator, chứ không phải sẽ “ôm” hết như nhiều bạn vẫn tưởng đâu nha!
Tóm lại, kỹ năng vẽ đối với designer là không bắt buộc, chỉ dừng lại ở vai trò BỔ TRỢ, có thì tốt, không có cũng chẳng sao, vì rõ ràng nó không phải là yếu tố cốt lõi quyết định bạn có trở thành designer hay không.
2/ Để trở thành một Graphic Designer bạn trang bị những gì?
Thiết kế đồ họa là ngành đòi hỏi lớn về kỹ năng thực hành
Xem thêm
 

Attachments