Đức Trọng Tại Sao Bia Bỉ Lại Ngon Và Nổi Tiếng Thế Giới

bestvayne

Member
Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao bia Bỉ lại ngon và nổi tiếng trên thế giới đến như vậy.

Đỉnh cao của các dòng xe hơi đó chính là Roll – Royces và đỉnh cao của các dòng bia đó chính là bia Bỉ. Đó là nhận xét của rất nhiều chuyên gia khi nói về bia Bỉ. Loại bia này có một lịch sử khá lâu đời trên thế giới. Đồng thời cũng là loại bia sở hữu những hương vị độc đáo nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao bia Bỉ lại ngon và nổi tiếng trên thế giới đến như vậy.


Tại sao bia Bỉ lại ngon và nổi tiếng thế giới

- Sự nổi tiếng của bia Bỉ bắt nguồn từ lịch sử ra đời của nó
Về lịch sử ra đời của dòng bia Bỉ cũng khá li kỳ. Khi nước Bỉ bị Đức chiếm đóng năm 1364 vua Đức lên nắm quyền đã ban hành nhiều đạo luật thúc đậy sự phát triển của ngành sản xuất bia tại Bỉ. Trong đó có luật bắt buộc sử dụng dụng hoa houblon để sản xuất bia. Đây chính là điều đã tạo nên chất rất riêng của dòng bia Bỉ trong vòng gần 700 năm qua. Chính hoa bia houblon đã làm nâng cao chất lượng bia Bỉ và đem đến hiệu quả cao khi lên men bia.
- Bia bỉ nổi tiếng vì được sản xuất không chỉ bởi lúa mạch
Có nhiều người ngỡ rằng lúa mạch chính là nguyên liệu chính yếu để tạo nên bia tuy nhiên tại Bỉ thì không phải lúc nào cũng như vậy. Hương vị của hơn 1000 loại bia Bỉ rất khác nhau, tùy từng lại có loại được sản xuất từ trái cây, có loại được sản xuất từ siro, từ các loại cây cỏ tùy vùng miền,…. Điều này giải thích vì sao bia Bỉ có vô số màu sắc và vị đậm nhạt khác nhau. Có loại màu bia đỏ, bia vàng, bia màu nâu, màu đen, màu trắng..…Có loại bia chỉ uống vào một thời điểm nhất định hoặc một mùa nhất định trong năm.

- Bia bỉ nổi tiếng vì với người bỉ, bia là là nghệ thuật, là văn hóa
Tuy nhiên Đối với người Bỉ, bia không chỉ là thứ đồ uống mà từ khâu sản xuất bia đến khâu uống bia đều được nâng lên như một nghệ thuật và tồn tại sâu đậm trong văn hóa người Bỉ gần 1000 năm qua. Mỗi một chủng loại bia thì phải uống với một loại ly bia phù hợp. Vì vậy khi nhìn vào ly bia người Bỉ đã biết bạn đang uống loại bia nào. Và tất nhiên khi uống bia họ không uống nhanh như người Việt theo kiểu “dzô dzô – hết hết” mà họ uống từ từ và chậm rãi để thưởng thức từng vị ngon của bia. Chính văn hóa uống bia này cộng với hàng trăm lễ hội bia mỗi năm của người Bí đã khiến thế giới phải tò mò và ngưỡng mộ về các loại bia sinh ra trên đất nước này.
- Các loại bia Bỉ nổi tiếng nhất của Bỉ.
Loại bia ngon và tiêu biểu nhất của Bỉ theo nhiều người đó là bia Chimay. Người Bỉ thường gọi loại bia này là bia của thầy tu. Đây là loại bia hoàn toàn do những tu sĩ ở tu viện Scourmont thuộc dòng khổ hạnh sản xuất từ giữa thế kỷ 19. Tuy nhiên điểm đặc biệt của loại bia này là đến 90% lợi nhuận được sử dụng trong việc làm từ thiện. Bên cạnh đó còn có các loại bia Bỉ ngon như bia Leffe vàng, Leffe nâu, bia bỉ chai sứ St sebastiaan,….Cũng được thế giới vô cùng mến mộ.