Toàn Quốc Tìm Hiểu Rượu Sâm Banh Vang Nổ Cùng Chuyên Gia Ruouplaza

bestvayne

Member


Tìm hiểu rượu sâm banh về các thông tin lịch sửu ra đời, quá trình phát triển. Đặc điểm rượu sâm banh cũng như cách sản xuất, cách chọn loại rượu ngon. Tìm hiểu thêm các thông tin về rượu sâm banh cùng Rượu Plaza chúng tôi qua bài viết ngày hôm nay. Lí do tại sao thức uống này được xem là thượng hạng, nhiều người yêu thích đến như vậy.

Rượu sâm banh, rượu vang góp phần tăng thêm sự sang trọng và đẳng cấp cho bữa tiệc. Với sự sóng sánh và mùi hương hấp dẫn, cầm trên tay lý rượu sâm banh. Bạn sẽ thấy thật thoải mái và thư giãn, như mình đang ở bờ sông Pháp lãng mạn. Thưởng thức bằng cách nhấm nháp từng ngụm nhỏ loại thức uống có cồn đầy tinh tế này.

Tại sao các bạn phải tìm hiểu rượu sâm banh? Khi tìm hiểu rượu sâm banh và hiểu rõ về rượu sâm banh. Thì bạn có thể dễ dàng chọn và giúp bạn bè người thân mua một chai rượu sâm banh dễ dàng. CHất lượng thơm ngon, vừa túi tiền lại hợp với mục đích sử dụng. Làm như thế nào để chọn một chai rượu sâm banh ngon khi có nhiều mùi vị và giá cả đến vậy. Các nhãn hiệu rượu sâm banh nào là nổi tiếng trên thế giới mà các bạn nên nếm thử. Nếu tìm thông tin trên mạng hay người khác thì khó mà đầy đủ. Lại mất thời gian và công sức khá nhiều. Hãy để Rượu Plaza giúp các bạn tìm hiểu rượu sâm banh một cách cụ thể nhé.

1. Cách phân loại rượu sâm banh

Phân chia các loại rượu sâm banh theo các nhãn hiệu, đặc điểm. Giúp người tiêu dùng dễ nhớ và dễ tìm loại thích hợp yêu cầu sử dụng của mình nhất. Có nhiều cách phân chia rượu sâm banh như sau:
  • Phân chia theo nguồn gốc xuất xứ:
Đây là cách mà ai cũng biết, có thể nhiều người không nhớ được tên chai rượu. Vì tên của nó là tên nước ngoài, đối với người Việt thì vừa dài, vừa khó đọc. Người ta ghi nhớ tên rượu sâm banh bằng cách đơn giản hơn, gọi tên nước sản xuất ra nó. Ví dụ như rượu sâm banh Pháp, rượu sâm banh ý, ….
  • Phân chia theo giống nho làm rượu:
Khác với rượu vang, để làm ra chai rượu sâm banh ngon và đạt chuẩn. Thì việc lựa chọn nguyên liệu yêu cầu phải khắt khe hơn. Ba thứ nho chính được tuyển chọn để làm là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay.

Trong đó Pinot Noir và Pinot Meunier là nho đỏ, riêng Chardonnay là giống nho trắng. Tùy theo yêu cầu và ý định của từng nhà sản xuất mà sử dụng các loại nho này khác nhau.

Với loại rượu được sản xuất từ Chardonnay giống nho trắng, thì có thể bảo quản và để được lâu nhất. Dòng rượu này thường được gọi là Blanc de Blancs.

Được làm từ hai giống nho đỏ Pinot Noir hay Pinot Meunier thì gọi là Blanc de Noir.

Một loại rượu sâm banh đặc biệt được làm từ cả 2 loại nho đỏ và trắng đó là Rose Champagne. Chúng thường có màu hồng đặc biệt và thường có giá cao hơn sâm banh trắng. Màu hồng được tạo ra do sự pha trộn nho đỏ và trắng khi làm ban đầu. Hoặc dùng nước ép nho ngâm với vỏ nho trong thời gian nhất đinh.
  • Phân chia sâm banh theo độ ngọt của rượu:

Một cách khá hay mà khi bạn tìm hiểu rượu sâm banh dễ dàng nhận thấy. Đấy là cách phân chia rượu sâm banh theo vị ngọt của nó. Thường thì rượu vang sẽ chia thành rượu vang ngọt và không ngọt. Rượu sâm banh cũng như vậy nhưng sẽ chia ra nhiều loại hơn.

Mức độ đường trong chai sẽ được kí hiệu bằng RS. Là thuật ngữ để chỉ lượng đường dư trong rượu được thêm vào hay còn sót lại sau các quá trình lên men. Đơn vị tính là g/L. Hoặc theo cách phân chia theo % lượng đương có trong rượu:

+ Nếu lượng đường< 0,6%: được gọi là Extra Brut, Brut Nature, Brut Sauvage hay Brut Zero: chỉ oại rượu sâm banh không ngọt. Loại rượu sâm banh này sẽ thích hợp sử dụng như một thức uống chính. Trong các bữa tiệc dành cho những người không thích ngọt.

+ Một loại nữa thích hợp cho người không thích ngọt là Brut (Very Dry). Là loại sâm banh có lượng đường < 1,5 %. Nhưng loại này không phổ biến lắm, hiếm gặp trên thị trường.

Tiếp theo là các loại rượu sâm banh mà lưỡi con người có thể nếm ra vị ngọt:

+ Extra sec với lượng đường gần 2%. Vị rượu hơi ngọt này thích hợp cho những người ưa ngọt hay phụ nữ. Được dùng nhiều khi ăn tráng miệng hoặc khai vị.

+ Với các chai rượu sâm banh có lượng đường 4%. Được gọi là SEC hay Dry thích hợp dùng khi khai vị mở đầu bữa tiệc hay tráng miệng.

+ Demi-sec hay Medium Sweet với 8% lượng đường. Thuộc dòng rượu ngọt thích hợp cho phụ nữ hay người già.

+ Riêng với Doux hay Sweet: Là loại rượu sâm banh rất ngọt mà trẻ em cũng có thể uống được. Có khoảng 10% lượng đường trong rượu. Là loại rượu sâm banh ngọt nhất và nhẹ nhất thích hợp dùng khai vị.
  • Và cuối cùng là tìm hiểu rượu sâm banh theo cách phân chia theo niên hiệu, cấp bậc:
Đây là cách mà nhiều quốc gia trồng nho và sản xuất rượu lớn trên thế giới sử dụng. Và nước cả thế giới chấp nhận chia thành: Vintage và Non vintage.

+ Vintage: Là loại rượu Champagne được đánh giá là loại rượu sâm banh có chất lượng cao nhất. Và thường được bán ra với giá cao. Lựa chọn những quả nho tốt nhất trong một năm duy nhất có điều khiện khí hậu tốt nhất. Sau đó được ủ trong khoảng thời gian dài ít nhất là 3 năm. Tỉ lệ rượu này làm ra chỉ chiếm 10 đến 15% so với lượng rượu sâm banh (Champagne ) được làm ra. Bạn có thể nhận biết năm làm rượu theo số năm in trên nhãn chai.

+ Non vintage: Là loại rượu vang phổ biến được làm từ cách pha trộn nhiều mùa nho với nhau. Loại Chiếm đến 85 đến 90% với giá cả phải chăng hơn, trên các cha rượu không có ghi năm.2.Tìm hiểu rượu sâm banh và lịch sử ra đời của nó

Trong khi tìm hiểu rượu sâm banh thì nhiều bạn luôn đặt câu hỏi tại sao người ta lại làm được ra nó. Một thức uống gần giống với rượu vang, nhưng có nhiều bọt sủi ở trong. Và khi mở nắp ra sẽ phát ra tiếng nổ tạo sự đặc biệt và ấn tượng. Gây cảm giác thú vị và hào hứng hơn trong các bữa tiệc, thích hợp dùng trong các lễ chúc mừng hay tiệc cưới.

Rượu sâm banh có tên gọi khác là Champagne mang ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ và phấn khởi. Đây không phải là tên của một nhà sản xuất nào cả. Mà là tên của một vùng phía đông bắc nước Pháp. Vùng đất lạnh giá này là nơi trồng nho nổi tiếng của nước Pháp. Nơi bắt nguồn khởi đầu của thứ rượu có nồng độ từ 10 đến 12. Hương vị dịu nhẹ nhưng đủ say đắm lòng người. Tất cả rượu sâm banh đều được làm kỳ công, trải qua các quá trình nghiêm ngặt cũng như mất rất nhiều thời gian. Thời gian từ khi làm rượu đến khi đưa ra thị trường tiêu thụ mất rất nhiều thười gian, 5 đến 6 năm. Hương vị thơm ngon mỗi nhãn hiệu sẽ phụ thuộc vào giống nho, kỹ thuật chế biến, giống men, thời gian lên men và các bí quyết riêng của mỗi nhà.

Loại sâm banh đầu tiên xuất hiện được phát triển từ loại vang màu nhạt không sủi bọt. Diễn ra tại vùng Champagne, do sự phát hiện tình cờ khi các chai rượu vang để trong hầm rượu bị phát nổ. Sự phát nổ này là do sự lên men lần 2 tự nhiên xảy ra trong chai rượu khi cất trữ. Các chai rượu còn lại có hương vị thơm ngon, bọt sủi lăn tăn rất đẹp khiến cho nhiều người ưa thích. Từ đó qua thười gian dài nghiên cứu phát triển người ta đã cho ra các chai rượu sâm banh như ngày nay.

Có hương vị thơm ngon do nguyên liệu tuyển chọn cẩn thận, lựa chọn những quả nho ngon nhất. Được trải qua hai lần lên men trong thời gian dài. Để các hương vị của nho, của sự giao hòa hương thơm và mùi thơm của thùng gỗ sồi. Tạo nên các chai rượu sâm banh có mùi thanh nhẹ của nắng mai tinh khôi hay đầm đà như hoa quả vùng nhiệt đới.

Nhìn ngắm các chai rượu hay ly rượu sâm banh, người uống sẽ vô cùng thích thú với các bọt sủi li ti. Các bọt sủi này là khí Co2 được tạo ra trong quá trình lên men lần 2. Theo các tìm hiểu rượu sâm banh thì bọt khí càng nhỏ thì chứng tỏ rượu sâm banh càng ngon. Nhưng bọt khí tạo ra thì áp lực trong chai rất lớn. Nên yêu cầu nhà sản xuất phải chọn các chai thủy tinh thành dày, đáy lõm, chịu áp lực tốt.

Do lần lên men thứ hai nên tạo ra nhiều cặn bã trong chai, gây khó uống và không đẹp. Nên các nahf sản xuất đã nghiên cứu ra kỹ thuật tách men và cặn lắng đáy. Sau cùng người ta sẽ thu được thứ rượu trong vắt, một màu lấp lánh đẹp mắt và hấp dẫn. Lúc này trong rượu sâm banh sẽ chứa axit và một lượng nhỏ đường, phenol.


3.Chọn và tìm hiểu rượu sâm banh ngon bán ở đâu:

Trên thị trường đa dạng về sản phẩm, mẫu mã và giá cả hiện nay. Bán sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chọn lựa chai rượu sâm banh đúng ý. Tìm hiểu rượu sâm banh bạn sẽ thấy nhiều cách để đánh giá chai rượu ngon hay không. Tuy nhiên Rượu Plaza vẫn chân thành khuyên bạn nên trung thành với các nhãn hiệu yêu thích của mình nếu bạn thường xuyên mua rượu. Nếu là lần đầu mau và tìm hiểu rượu sâm banh thì nên chọn loại rượu hợp khẩu vị của mình. Mỗi loại rượu có hương vị khác nhau và khẩu vị mỗi người cũng không giống nhau.

Có thể loại rượu này ngon với người này nhưng lại không ngon với người kia. Sự đa đạng về sở thích và khẩu vị nên cách tốt nhất là lắng nghe lời khuyên và tư vấn của người có nhiều kinh nghiệm. Sau đó tự mình nếm thử nhiều loại rồi tìm ra loại mình yêu thích nhất.Khi đến với Rượu Plaza các bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn một cách đầy đủ. Nhiệt tình giúp bạn tìm hiểu rượu sâm banh hợp ý bạn nhất. Đúng mục đích sử dụng mau để uống, mở tiệc hay biếu tặng. Vừa với túi tiền lại đúng ý nhất với các chai rượu chất lượng có giấy tờ rõ ràng. Kho hàng phong phú với các điểm bán tại cả Hà Nội và Hồ Chí Minh.