Trong cuộc sống hàng ngày, cà chua là loại thực phẩm, gia vị quen thuộc để làm tăng thêm nét độc đáo, hấp dẫn cho các món ăn. Không chỉ vậy, cà chua còn có tác dụng chữa bệnh, giúp giảm cân và đẹp da.
Ăn cà chua có tốt không?
Với những công dụng tuyệt vời, cà chua được thêm vào nhiều món ăn như nước sốt mì ống, sốt cà chua, súp và cà ri, salad, cocktail. Một trong những tác dụng được biết đến nhiều nhất của cà chua là tác dụng bảo vệ tim mạch. Thêm cà chua vào chế độ ăn uống có tác động tích cực đến lượng lipid trong máu và huyết áp do hàm lượng lycopene của nó. Nhờ đó, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra, ăn cà chua có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như cholesterol cao, béo phì và ung thư. Một nghiên cứu nhỏ vào tháng 1 năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Á-Thái Bình Dương cho thấy uống nước ép cà chua thường xuyên có thể giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới, do đó hỗ trợ điều trị vô sinh.Xem thêm: Nước ép cà chua giảm mỡ bụng
Theo một nghiên cứu từ Đại học Montreal, chế độ ăn uống giàu các sản phẩm từ cà chua có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lycopene có trong cà chua làm giảm 31% nguy cơ ung thư tuyến tụy ở nam giới có lượng caroten cao nhất và thấp nhất.
Cà chua chứa 3 chất chống oxy hóa mạnh như: beta-caroten (vitamin A hoạt động trong cơ thể), vitamin E và vitamin C. Ngoài ra, cà chua còn rất giàu kali. Nó là một khoáng chất mà hầu hết cơ thể chúng ta đều thiếu. Trong khi đó, một cốc nước ép cà chua chứa 534 miligam kali và 1/2 cốc tương cà chứa 454 miligam kali.
Theo một nghiên cứu từ Đại học bang Ohio, khi cà chua được ăn cùng với chất béo lành mạnh như bơ hoặc dầu ô liu, khả năng cơ thể hấp thụ chất phytochemical carotene từ cà chua tăng lên 2-15 lần. Ngoài ra, cà chua còn mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe như tăng nồng độ lycopenine trong sữa mẹ.