Toàn Quốc Hạt Mùi Tây Là Gì Và Công Dụng Của Nó Là Gì

Mùi tây là gì?

Rau mùi tây có tên tiếng việt là ngò tây, là một loại rau được dùng làm gia vị quen thuộc trong ẩm thực. Nó là một loại cây thân thảo thuộc chi Petroelium và lá được sử dụng phổ biến nhất. Mùi tây có hai loại chính, mùi tây lá thẳng và mùi tây lá xoăn.

Parsley có hình dáng gần giống với ngò Việt Nam - hay còn gọi là ngò gai. Với hình dạng lá xoăn tự nhiên và mặt lá phẳng, màu lá của chúng thường xanh đậm, dày và cao hơn so với rau mùi Việt Nam. Nó là một loại rau được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, đặc biệt là ở các nước Trung Đông, Châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

Lá mùi tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, sắt, kali, vitamin B2 và giúp tăng hương vị cho các món ăn. Vì vậy, phần lá của loại rau này là phần được sử dụng chủ yếu.
Xem thêm: Những tác dụng của măng tây xanh

Tác dụng của mùi tây là gì?

Giàu chất dinh dưỡng


1/2 chén (30 gram) mùi tây tươi cắt nhỏ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Năng lượng: 11 calo

Carbohydrate: 2 g

Chất đạm: 1 g

Chất béo: dưới 1 g

Chất xơ: 1 g

Vitamin A: 108%

Vitamin C: 53% RDA

Vitamin K: 5

7% RDA

Folate: 11% RDA

Kali: 4% RDA



Ngò tây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, đây là chất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Nó cũng cung cấp vitamin A và C - những chất dinh dưỡng quan trọng có đặc tính chống oxy hóa.

Ngoài ra, mùi tây rất ít calo mà nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc biệt nên thường là nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon.



Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Để duy trì sức khỏe tối ưu, cơ thể cần sự cân bằng lành mạnh của các chất chống oxy hóa và các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa chính trong mùi tây là: carotenoid, flavonoid và vitamin C.



Có hai loại flavonoid chính trong mùi tây, bao gồm apigenin và myricetin. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu flavonoid có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 và bệnh các bệnh về tim.



Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư phổi. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Sự thật thú vị là mùi tây khô có thể có chất chống oxy hóa cao hơn mùi tây tươi. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy cỏ khô có chất chống oxy hóa cao gấp 17 lần so với cỏ tươi.



Hỗ trợ sức khỏe của xương

Để xương luôn khỏe mạnh và chắc khỏe, xương cần có vitamin và khoáng chất. Mùi tây rất giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương. Ví dụ, 1/2 cốc (30 gram) đã cung cấp 57% RDI.

Theo nghiên cứu, vitamin K giúp xương chắc khỏe bằng cách hỗ trợ các tế bào tạo nguyên bào xương, nhờ đó giúp kích hoạt một số protein làm tăng mật độ khoáng của xương, giúp giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người lớn tuổi.



Giúp ngăn ngừa ung thư

Nguyên nhân oxy hóa là do mất cân bằng nồng độ chất chống oxy hóa và các gốc tự do, từ đó dẫn đến sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

Ngò tây rất giàu chất chống oxy hóa gọi là vitamin C và flavonoid, có khả năng giúp giảm stress oxy hóa trong cơ thể và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 30%. Ngoài ra, apigenin và flavonoid myricetin cũng chứa hoạt tính chống u từ các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C cũng hỗ trợ đáng kể vấn đề này. Một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng 100 mg vitamin C mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư tổng thể xuống 7%. Ngoài ra, sử dụng 150 mg vitamin C trong khẩu phần ăn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 21%.

Để biết thêm thông tin, 1/2 chén (30 gram) mùi tây cung cấp 53% vitamin C,từ đó bạn nên cân nhắc thêm vào chế độ ăn uống của mình!



Bảo vệ đôi mắt của bạn

Lutein, zeaxanthin và beta-carotene là ba loại carotenoid - chất chống oxy hóa được tìm thấy trong mùi tây. Chúng giúp bảo vệ mắt và cải thiện thị lực khỏe mạnh.

Lutein và zeaxanthin có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một bệnh nan y về mắt và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới.

Nghiên cứu kết luận rằng ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng giai đoạn cuối lên đến 26%.

Beta-carotene cũng là một loại carotenoid khác giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Nó có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể của bạn, vì vậy mùi tây rất giàu vitamin A.

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt), cũng như kết mạc (lớp màng mỏng bao phủ phía trước mắt) và mắt bên trong của mí mắt. 1/2 chén (30 gram) lá tươi cắt nhỏ cung cấp 108% RDI cho loại vitamin này, vì vậy hãy thêm nó để cân bằng chế độ ăn uống của bạn!



Cải thiện sức khỏe tim mạch


Mùi tây là một loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch vì nó cung cấp 11% RDI folate chỉ trong 1/2 cốc (30 gram). Tiêu thụ nhiều folate trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên 58.000 người cho thấy rằng lượng folate cao có thể làm giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngược lại, lượng folate thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên 1.980 nam giới đã quan sát thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng 55% ở những người ăn ít chất dinh dưỡng này.

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng folate có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm hàm lượng axit amin homocysteine. Homocysteine là một chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch bằng cách thay đổi cấu trúc và chức năng của động mạch.



Đặc tính kháng khuẩn

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng chiết xuất mùi tây có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại nấm men, nấm mốc và một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng phổ biến được gọi là S. aureus.

Chất chiết xuất cũng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như Listeria và Salmonella.



Chống viêm

Ngò tây có tác dụng chống viêm vì nó chứa chất chống oxy hóa như vitamin C, A và E, có thể giúp làm dịu chứng viêm.

Tiến sĩ Brunilda Nazario, M.D. cho biết: "Mùi tây có thể giúp giảm nguy cơ viêm khớp. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của flavonoid, chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư, xơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson".



Ngăn ngừa nếp nhăn

Ăn rau mùi tây có lợi cho làn da của bạn vì loại thảo mộc này rất giàu vitamin C, sản xuất collagen, tạo cấu trúc và sức mạnh cho da, giúp da căng mịn và ngăn ngừa nếp nhăn.



Lợi tiểu, giảm đầy hơi

Theo một nghiên cứu năm 2002 từ Đại học Beirut của Mỹ, có bằng chứng cho thấy mùi tây có thể được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp giảm tích nước và giảm đầy hơi. Trong nghiên cứu, sau 2

giờ, những con chuột được cho uống chiết xuất hạt mùi tây có lượng nước tiểu tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, mùi tây còn có lợi cho hệ tiêu hóa, vì nó giúp kích thích thận sản xuất nước tiểu và đào thải lượng nước dư thừa ra khỏi bụng, tránh gây khó chịu, khó tiêu.



Cải thiện chức năng tiêu hóa và sức khỏe thận

Mùi tây và tinh dầu mùi tây được sử dụng để điều trị một số triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, đầy bụng, khó tiêu và buồn nôn.

Theo Ayurveda, mùi tây có lợi cho tiêu hóa bởi tinh dầu có trong nó có thể giúp tăng sản xuất mật và dịch vị, rất có lợi cho các chức năng của enzym tham gia vào quá trình hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng.

Theo các nghiên cứu, mùi tây rất tốt cho thận, giúp giảm nguy cơ sỏi thận và giúp điều chỉnh nồng độ pH của cơ thể bằng cách giảm nồng độ axit. Một nghiên cứu năm 2017 kết luận rằng mùi tây có công dụng như một loại thuốc điều trị ung thư máu bằng cách giảm bài tiết protein và canxi trong nước tiểu, tăng độ pH trong nước tiểu và giảm chứng tiểu không tự chủ.



Để sử dụng tinh dầu mùi tây, bạn có thể thêm nó vào bồn tắm hoặc pha loãng và xoa lên bụng để giảm đau.



Kháng khuẩn, chống nấm trên da

Mùi tây có lợi cho da và sức khỏe răng miệng bởi công dụng chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Tinh dầu mùi tây được cho là có tác dụng chống nấm do vi khuẩn gây ra trên da.

Một sản phẩm khác của cây mùi tây là dầu mùi tây chiết suất từ lá, rễ và hạt của cây, đây được coi là chất kháng khuẩn. Nó được sử dụng trong xà phòng, chất tẩy rửa, nước hoa và các sản phẩm vệ sinh khác do công dụng tiêu diệt vi khuẩn và mùi hôi.

Tinh dầu mùi tây rất mạnh và có thể gây phản ứng da cục bộ hoặc bỏng, vì vậy không nên thoa trực tiếp lên da. Thay vào đó, trộn dầu mùi tây với dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân, sau đó thoa lên da để tránh bất kỳ phản ứng phụ nào.



Giữ cho miệng của bạn luôn thơm mát

Một trong những lợi ích tuyệt vời khác của mùi tây là giữ cho miệng của bạn tươi mát. Vì nó là chất làm thơm hơi thở tự nhiên do có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng trong khoang miệng.



Giúp cân bằng nội tiết tố

Hạt mùi tây được sử dụng như một loại gia vị ở các nước châu Á và Ấn Độ, còn có chức năng giúp ổn định kinh nguyệt, điều trị chứng vô kinh và giảm đau bụng kinh. Nó được cho là giúp cân bằng nội tiết tố - điều quan trọng đối với khả năng sinh sản và ngăn ngừa các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Hơn nữa, vì nó rất giàu folate, nó giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh có thể xảy ra ở thai nhi, vì vậy bạn phải sử dụng mùi tây để có một thai kỳ khỏe mạnh.



Parsley mua ở đâu?

Ngò tây đã dần trở thành một nguyên liệu nấu ăn khá phổ biến, không chỉ ở nước ngoài mà còn ở Việt Nam. Vì vậy, không khó để tìm mua loại rau này ở các chợ, siêu thị hay cửa hàng Nông Sản Dũng Hà trên toàn quốc và trên các trang thương mại điện tử.

Giá mùi thường dao động trong khoảng 25.000 - 50.000 đồng / 100 gr - đối với mùi tây tươi và khoảng 30.000 - 40.000 đồng / lọ 15g - đối với mùi tây khô. Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn mùi tây là gì? Có tác dụng gì?.

Chúc các bạn chế biến được nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này nhé!
Nguồn: https://mangtay.net/
 
Liên kết tài trợ:  Thuê xe tự lái