Toàn Quốc Kẹo Cu Đơ Làm Mê Thực Khách

Số điện thoại liên hệ

0903850917

Kẹo cu đơ là kẹo lạc (kẹo đậu phộng) đặc sản của Hà Tĩnh với sự hòa quyện giữa 2 lớp bánh đa giòn bên ngoài, lớp mật mía ngọt dẻo cộng với đó là lạc rang bùi béo cùng hương gừng cay thoang thoảng. Sản phẩm có thể là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,hình tam giác…tùy theo sở thích của người làm bánh.​
keo-cu-do-ha-tinh-min.jpg

Kẹo cu đơ​
Hướng dẫn cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh
Ban đầu kẹo cu đơ có tên gọi là kẹo lạc, cu đơ ngày xưa chỉ có lạc với mật mía. Khi để nguội miếng kẹo cứng như đá, mà ngày xưa thì các cụ tối lại cứ mang kẹo ra nhâm nhi với ly chè. Chuyện vui nhưng thật các cụ kể lại cho con cháu sau này, các cụ nhà ta răng còn răng mất.
Ngày nay bánh cu đơ đã được hoàn thiện, thêm phần bánh đa bọc ở 2 mặt phía ngoài. Bánh đa được tráng từ gạo thơm ngon nên khi ta ăn vừa giòn vừa thơm ngon không bị ẩm và không bị cứng.
Nhìn kẹo trông cũng dễ làm phải không bạn, nhưng không hẳn vậy nhé. Để có được miếng kẹo cu đơ hà tĩnh cần rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức làm bánh được các cụ rút kinh nghiệm để lại.
keo-cu-do-min.jpg

Bánh cu đơ​

Nguyên liệu làm kẹo cu đơ

  • Đậu phộng hay hạt lạc ta chọn loại chắc, phải rang cả củ cho giòn rồi bóc tách ra.
  • Bột gạo ngon tráng bánh đa vừa phải (không dày cũng không mỏng) có thể rắc thêm vừng (mè) đen để bao kẹo.
  • Nguyên liệu quan trọng nhất là mật mía nguyên chất, không pha đường. Khi nấu pha thêm một tỷ lệ mạch nha (loại làm từ mầm thóc) vừa phải thì kẹo vừa giòn lại vừa thơm, không bị bở như loại kẹo nấu bằng đường.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi nhỏ.
Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh kết hợp hài hòa giữa mật, đậu phộng, bánh đa, nước gừng, chanh… Nhưng kẹo ngon hay không, còn phụ thuộc vào nhiều bí quyết riêng được đúng kết lại. Một miếng Bánh Cu Đơ ngon khi ăn phải giòn, hội đủ vị ngọt mát của mật nha, vị béo bùi của đậu phộng, vừng, bánh đa, có vị cay ấm của gừng pha một chút chua nhẹ của chanh… Người ta ăn kẹo Cu Đơ thường uống kèm nước chè xanh (loại nấu bằng lá chè còn tươi) vào những ngày se lạnh thì tuyệt vời. Vị béo, ngọt, cay dìu dịu tỏa lan nơi đầu lưỡi truyền hơi ấm vào cơ thể ta, tạo cảm giác ấm áp khó quên.

Cách làm kẹo cu đơ hà tĩnh

Bước 1: Đậu lạc đem rang vàng. Bạn có thể giữ hoặc bỏ lớp vỏ bên ngoài.
Bước 2: Gừng đem rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi nhỏ.
Bước 3: Bạn cho mật mía và mạch nha vào chung một nồi. Đun trên bếp với lửa vừa, khi thấy hỗn hợp mật mía sôi thì hạ lửa, đem khuấy đều. Khi thấy mật nấu đủ độ thì cho gừng thái nhỏ và đậu phộng rang vào, đảo đều rồi tắt lửa.
Bước 4: Nhanh tay múc đậu phộng còn nóng dàn đều lên bánh đa. Nếu thích bạn có thể ép thêm một lớp bánh đa phía trên tùy theo sở thích của mình. Bảo quản bánh trong lọ kín hoặc túi nilon để tránh không khí kẹo sẽ bị mềm.

 
Liên kết tài trợ:  Thuê xe tự lái