Bài viết này sẽ dẫn bạn vào cuộc khám phá về kẹo thèo lèo, một loại kẹo truyền thống có tên gọi lạc nhưng mang một sự quen thuộc đặc biệt với ông bà ta. Kẹo thèo lèo còn là một món quà ngọt truyền thống có lịch sử lâu đời và nguồn gốc sâu sắc. Nó đã trở thành một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Việt Nam và mang trong mình những giá trị văn hóa và kỷ niệm tuổi thơ đáng quý. Hãy cùng CEOCEO tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc và những câu chuyện xung quanh món quà độc đáo của ông bà ta.
B2: Trong một nồi nhỏ, trộn đường, nước cốt dừa và muối. Đun nồi ở lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, tăng độ lửa lên vừa và đun nồi cho đến khi hỗn hợp đạt tới giai đoạn nấu cạn (khi nước hơi bay hơi và hỗn hợp trở nên đặc). Đậu phộng rang có thể được thêm vào khi hỗn hợp gần đạt độ đặc mong muốn.
B3: Khi hỗn hợp đã đạt độ đặc mong muốn, tắt bếp và đổ nhanh hỗn hợp nóng lên khay hoặc mặt phẳng đã chuẩn bị trước đó.
B4: Sử dụng một cái dao không cạnh, tạo các đường rãnh trên bề mặt của hỗn hợp kẹo nóng để tạo hình dạng và kết cấu cho kẹo. Đợi cho kẹo nguội và cứng lại hoàn toàn trước khi tiếp tục chạm vào hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.
B5: Khi kẹo đã nguội hoàn toàn, có thể cắt thành các miếng nhỏ hình vuông hoặc hình dạng khác tùy thích. Đặt miếng kẹo vào hộp hoặc túi ni lông để bảo quản.
Lịch sử và nguồn gốc của kẹo thèo lèo:
Kẹo thèo lèo được mô phỏng qua các câu chuyện và truyền thống được truyền miệng từ đời này sang đời khác. Nhiều người tin rằng kẹo thèo lèo đã xuất hiện từ rất lâu đời, có thể đến từ thời kỳ cổ đại. Trong quá khứ, kẹo thèo lèo thường được làm và bày bán trong các làng nghề truyền thống của Việt Nam, nơi mà những người thợ làm kẹo tài ba truyền lại bí quyết cho nhau qua các thế hệ. và kẹo cũng có nhiều tên gọi khác nhau như ở Nam Định thì tên là kẹo lạc, còn ở Nghệ An thì gọi là kẹo cu đơ, và cả trên thế giới cũng xuất hiện những cái tên khác nhau như ở Nga thì gọi là hạt hướng dương, ở Ấn Độ gọi là kẹo ngũ cốc chikki.Hương vị độc đáo của kẹo thèo lèo
Kẹo rất đặc trưng, kết hợp giữa vị ngọt của đường và mật ong, vị béo của nước cốt dừa và hương thơm của các hạt. Kẹo thèo lèo mang đến sự thỏa mãn cho vị giác và là một món quà ngọt tuyệt vời để thưởng thức trong các dịp đặc biệt hoặc làm quà biếu. Cũng như khi người nhai sẽ cảm nhận độ cứng độ ngọt cửa từng miếng kẹo khi người ăn cắn miếng kẹo.Quy trình làm ra kẹo thèo lèo
Để làm được kẹo thèo lèo thì nên chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 200g đậu phộng (lạc) rang
- 200g đường
- 100ml nước cốt dừa
- 1/4 thìa cà phê muối
Cách làm kẹo thèo lèo
B1: Chuẩn bị một khay hoặc mặt phẳng rộng, nên dùng giấy bạc hoặc bột mỳ rải lên để tránh kẹo bám vào khay.B2: Trong một nồi nhỏ, trộn đường, nước cốt dừa và muối. Đun nồi ở lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, tăng độ lửa lên vừa và đun nồi cho đến khi hỗn hợp đạt tới giai đoạn nấu cạn (khi nước hơi bay hơi và hỗn hợp trở nên đặc). Đậu phộng rang có thể được thêm vào khi hỗn hợp gần đạt độ đặc mong muốn.
B3: Khi hỗn hợp đã đạt độ đặc mong muốn, tắt bếp và đổ nhanh hỗn hợp nóng lên khay hoặc mặt phẳng đã chuẩn bị trước đó.
B4: Sử dụng một cái dao không cạnh, tạo các đường rãnh trên bề mặt của hỗn hợp kẹo nóng để tạo hình dạng và kết cấu cho kẹo. Đợi cho kẹo nguội và cứng lại hoàn toàn trước khi tiếp tục chạm vào hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.
B5: Khi kẹo đã nguội hoàn toàn, có thể cắt thành các miếng nhỏ hình vuông hoặc hình dạng khác tùy thích. Đặt miếng kẹo vào hộp hoặc túi ni lông để bảo quản.